Bóng đá wap – Dữ liệu bóng đá số

Hiệp phụ là gì? Tổng hợp về hiệp phụ trong bóng đá

Trước khi xem bóng đá, người chơi cần hiểu một số thuật ngữ trong môn thể thao này. Một trong những thuật ngữ phổ biến là hiệp phụ. Cùng https://bongdawap.info/ tìm hiểu về hiệp phụ là gì trong bài viết này.

Hiệp phụ là gì?

Một trận bóng đá thông thường thường kéo dài 90 phút, chia thành 2 hiệp đấu chính: hiệp 1 và hiệp 2, mỗi hiệp kéo dài 45 phút. Trong trường hợp tỷ số sau 2 hiệp chính là hòa, trận đấu sẽ vào hiệp phụ. Thông thường, hiệp phụ gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 15 phút, tổng cộng 30 phút.

Tuy nhiên, không phải trận đấu nào ở lich thi dau bong da hom nay cũng có hiệp phụ. Trong vòng loại hoặc các trận tính điểm, không cần thi đấu hiệp phụ. Hiệp phụ thường được áp dụng trong các trận đấu loại trực tiếp để xác định người chiến thắng. Mục đích của hiệp phụ là để đưa ra quyết định về đội thắng và đội thua. Quy định và điều lệ của hiệp phụ không được chuẩn hóa. Tùy thuộc vào từng giải đấu và liên đoàn bóng đá, sẽ có các quy định riêng cho hiệp phụ.

Trong một số giải đấu không chuyên nghiệp, có thể thay vì thi đấu hiệp phụ, sử dụng loạt đá luân lưu từ chấm 11m để xác định người chiến thắng. Nếu sau hiệp phụ tỷ số vẫn hòa, các cú sút luân lưu sẽ được sử dụng để phân định thắng thua.

Nếu có bàn thắng trong hiệp phụ, đội ghi nhiều bàn hơn sẽ là người chiến thắng. Kết quả của hiệp phụ được coi là kết quả chung cuộc của trận đấu.

Hiệp phụ là gì? Tổng hợp về hiệp phụ trong bóng đá

Một số luật của hiệp phụ

Hiệp phụ trong một trận đấu bóng đá có thời gian là 30 phút và được chia thành 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 15 phút. Tương tự như trong 90 phút chính thức, khi mỗi hiệp kết thúc, 2 đội sẽ phải đổi sân cho nhau. Điểm đặc biệt là hiệp phụ không có thời gian nghỉ giữa hiệp hoặc phút bù giờ.

Tuy nhiên, không phải trận đấu nào cũng sẽ có hiệp phụ. Thực tế, hiệp phụ chỉ áp dụng trong các vòng loại trực tiếp và giải đấu theo hình thức lượt đi và lượt về, khi cả 2 đội hòa nhau sau thời gian thi đấu chính thức.

Trước đây, quy định của luật bóng đá chỉ cho phép mỗi đội thay tối đa 3 cầu thủ trong một trận đấu 90 phút. Tuy nhiên, do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Liên đoàn bóng đá thế giới – FIFA đã tạm thời thay đổi quy định này. Hiện nay, mỗi đội được phép thay tối đa 5 cầu thủ trong một trận đấu 90 phút. Nếu trận đấu phải vào hiệp phụ, mỗi đội sẽ được thêm 1 lượt thay người nữa.

Mặc dù số lượng cầu thủ thay người đã tăng, FIFA vẫn giữ nguyên quy định về số lượt thay đổi, giúp tiết kiệm thời gian cho trận đấu.

Lịch sử ra đời hiệp phụ bóng đá

Cho đến nay, chưa có tài liệu nào ghi chép về người đã phát minh ra hiệp phụ trong bóng đá. Tuy nhiên, ghi chú đầu tiên về hiệp phụ trong bóng đá được tìm thấy trong sách Luật bóng đá Anh năm 1897.

Trận đấu chung kết cúp quốc gia Đức năm 1922 giữa Hamburg và Nurnberg là trận đấu đầu tiên áp dụng hiệp phụ trên toàn thế giới. Hai đội hòa nhau với tỷ số 2-2 và tiến vào hiệp phụ. Tuy nhiên, trận đấu chỉ diễn ra được thêm 10 phút khi trời tối đến quá nên phải dừng lại. Vì vậy, cả Hamburg và Nurnberg quyết định hoãn trận đấu và thi đấu lại sau 7 tuần. Thời điểm đó, hiệp phụ vẫn chưa có thời gian chính xác để kết thúc.

Sau này, các nhà cải cách bóng đá đã đưa ra các phương án để xác định thời gian kết thúc hiệp phụ một cách cụ thể. Trước đây, khi hiệp phụ được thi đấu trong 30 phút, đội bóng có thể giành chiến thắng trước khi hết giờ thông qua luật bàn thắng vàng. Điều này có nghĩa là nếu một trong hai đội ghi bàn trong hiệp phụ, trận đấu sẽ kết thúc và đội đó sẽ giành chiến thắng. Luật này đã được áp dụng trong nhiều giải đấu lớn như World Cup 1998, World Cup 2002, EURO 1996 và EURO 2000.

Xem thêm: CM trong bóng đá là gì? Vai trò và tầm quan trọng của CM trong bóng đá

Xem thêm: FIFA là gì? Lịch sử, cơ cấu tổ chức và vai trò của FIFA

Trên đây là những thông tin cơ bản về hiệp phụ là gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định và thuật ngữ trong môn thể thao vua. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ chúng tôi để được giải đáp. Bên cạnh đó, nếu bạn quan tâm đến tỷ lệ bóng đá, lichthidau.com.vn là một trang web không thể bỏ qua. Tại đây, bạn có thể tìm thấy tỷ lệ cược từ nhiều nhà cái uy tín, cùng với các thông tin phân tích và dự đoán từ các chuyên gia.

Trang bóng đá điện tử Bongdawap.info – Chuyên trang dữ liệu bóng đá hàng đầu tại Việt Nam  

Đối tác: bóng đá số trực tuyến | kqbd | tỷ lệ kèo | 188bongda | qh88 cr7 | bắn cá qh88 | Kubet88.com.co | sunwin | sunwin | 789WIN
icon_top