Bóng đá wap – Dữ liệu bóng đá số

Cầu mây là gì? Tổng quan về cầu mây và kỹ thuật đá cầu mây

Cầu mây là gì? Cầu mây là một môn thể thao giống với bộ môn bóng chuyền, bộ môn thể thao này có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cùng bongdawap.info tìm hiểu chi tiết về bộ môn thể thao này qua bài viết sau.

Cầu mây là gì?

Cầu mây có tên quốc tế là Sepak takraw, trong đó sepak nghĩa là “đá, sút” còn takraw nghĩa là “quả cầu mây”. Đây là một môn thể thao có nguồn gốc từ Đông Nam Á, phổ biến tại Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar, Philippines, Campuchia, Lào. Bộ môn thể thao này rất giống với bộ môn bóng chuyền. Sự khác biệt giữa bóng chuyền và cầu mây đó chính là cầu mây sử dụng loại cầu làm bằng cây mây và cầu thủ không được phép sử dụng tay để chạm bóng.

Tổng quan về cầu mây

Lịch sử môn cầu mây

Cầu mây là môn bóng chuyền bằng chân với luật chơi giống với môn bóng chuyền. Tuy nhiên cầu mây chỉ được sử dụng bàn chân, đầu gối, ngực và đầu. Cầu mây có nguồn gốc từ Malaysia khoảng 500 năm trước. Vào thế kỷ 15, môn thể thao này dành cho những người hoàng gia. Đến khoảng thế kỷ 16 cầu mây đã lan rộng khắp Indonesia, tại đây, cầu mây được gọi là Sepak Raga. Đến năm 1940, phiên bản hoàn chỉnh của môn cầu mây đã được lan rộng khắp Đông Nam Á.

Theo lịch thi đấu bóng đá giải cầu mây chính thức tổ chức lần đầu tiên tại một câu lạc bộ bơi lội vào ngày 16 tháng 5 năm 1945 tại Penang. Sau đó cầu mây được lan rộng khắp các quốc gia Đông Nam Á và sau này có mặt tại các kỳ Sea Game.

Cầu mây là gì? Tổng quan về cầu mây và kỹ thuật đá cầu mây
Cầu mây là gì? Tổng quan về cầu mây và kỹ thuật đá cầu mây

Tác dụng của cầu mây là gì?

Giúp rèn luyện sức khỏe, thể chất: Cầu mây cũng giống như các bộ môn thể thao khác đều có tác dụng giúp rèn luyện sức khỏe, thể chất giúp cơ thể tăng sức bền, độ dẻo dai, sự linh hoạt.

Giúp tăng khả năng quan sát, sự tập trung: Người chơi không được dùng tay để đỡ bóng, nếu để bóng rơi trong phần sân, đối thủ sẽ có điểm. Khi chơi cầu mây, người chơi sẽ phải rèn luyện khả năng tập trung và khả năng quan sát. Từ đó bạn có thể phán đoán tình huống, di chuyển linh hoạt để đỡ cầu, cứu cầu.

Giúp đốt cháy calo, giảm mỡ thừa: Khi chơi cầu mây, các cầu thủ sẽ cần di chuyển, hoạt động linh hoạt liên tục, quá trình này giúp đốt cháy calo và giảm mỡ thừa trong cơ thể.

Giúp giải tỏa căng thẳng, stress: Theo nhan dinh bong da, cầu mây là một môn thể thao giúp giải tỏa căng thẳng, stress hiệu quả và nhanh chóng.

Gia tăng khả năng làm việc nhóm: Cầu mây là môn thi đấu đồng đội, để có được kết quả thi đấu tốt nhất các cầu thủ cần phối hợp, kết hợp để đỡ cầu, chuyền cầu và tổ chức đá cầu tấn công. Từ đó tinh thần đồng đội sẽ trở nên đoàn kết, hiệu suất thi đấu sẽ cao hơn.

Giúp kết nối bạn bè: Như đã đề cập ở trên cầu mây là môn thể thao thi đấu đồng đội vì vậy khi tham gia bộ môn này bạn sẽ có thêm nhiều bạn vè, nhiều mối quan hệ xã hội khác nhau. Từ đó giúp bạn tạo dựng nhiều mối quan hệ hữu ích cho bạn sau này.

Các kỹ thuật chơi cầu mây phổ biến

Inside kick: Inside kick là đòn đá cơ bản và phổ biến nhất trong cầu mây, cú đá bên trong được sử dụng để kiểm soát bóng. Cú đá được thực hiện với mặt trong của bàn chân, như tên gọi của nó. Đứng với hai chân rồi uốn cong chân hỗ trợ của bạn một chút và đánh bóng bằng bên trong bàn chân còn lại của bạn.

Outside kick: Outside kick là kỹ thuật không được sử dụng phổ biến, là một kiểu đá phòng thủ đẩy bóng lên trên. Để thực hiện một cú đá ngoài, mặt ngoài bàn chân của bạn phải tiếp xúc với bóng khi đầu gối của bạn uốn cong vào trong, toàn bộ chân đá phải tạo thành một góc vuông với đầu gối, với bắp chân và bàn chân hướng ra ngoài.

Knee kick: Cú đá đầu gối sử dụng đùi – quả bóng được đánh bằng phần đùi ngay trên đầu gối của bạn. Đầu của bạn sẽ phải nâng cao nhất có thể và thường được thực hiện bởi các cầu thủ nhận giao bóng.

Đánh đầu: Kỹ thuật đánh đầu được sử dụng cả khi giao bóng và đánh bóng. Ở bộ môn cầu mây, bạn có thể sử dụng đầu linh hoạt để đánh bóng, chặn bóng,…

Horse kick serve: Một cú giao bóng Horse kick serve rất khó thực hiện vì nó đòi hỏi kỹ năng và sự linh hoạt cao. Horse kick serve là một cú đá cao, bạn sẽ cần dùng chân đập bóng về phía sau qua vai hoặc đầu.

Sunback spike: Sunback spike cũng tương tự như Horse kick serve nhưng  nó được thực hiện trong một bước nhảy. Bạn hãy cất cánh bằng một chân và đá chân kia lên trong khi vẫn ở trên không. Trước khi kết thúc cú bật nhảy bạn nên đánh bóng qua vai hoặc đầu bằng chân còn lại.

Roll spike: Kỹ thuật này hiểu đơn giản là nhảy bằng một chân và lật theo hướng bạn muốn quả bóng di chuyển, trong khi vẫn giữ nguyên trên không. Bạn sẽ sử dụng chân còn lại đá bóng qua vai đối diện của bạn. Các bạn nên thực hiện toàn bộ cú đánh cầu khi vẫn ở trên không, chỉ tiếp đất sau khi bạn đã tiếp xúc với bóng.

Xem thêm: Việt vị là gì? Cách xác định việt vị như thế nào?

Xem thêm: Môn Khúc côn cầu trên cỏ là gì? Luật chơi và cách chơi

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về cầu mây là gì? Cảm ơn bạn đã theo dõi website của chúng tôi. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về môn khúc côn cầu trên cỏ là gì?

Trang tin điện tử Bongdawap.info – Chuyên trang dữ liệu bóng đá hàng đầu tại Việt Nam  

Đối tác: bóng đá trực tuyến | kqbd | 188bongda
icon_top