Bóng đá wap – Dữ liệu bóng đá số

Công nghệ VAR là gì? VAR được sử dụng như thế nào?

Công nghệ VAR là gì? Công nghệ này được sử dụng như thế nào trong các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp? Để biết thêm chi tiết về công nghệ này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của bongdawap.info.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR là trợ lý trọng tài video tên tiếng anh của nó là Video Assistant Referee, viết tắt Var. Nó là trợ lý trọng tài bóng đá có nhiệm vụ xem xét các quyết định của trọng tài chính thông qua việc sử dụng các đoạn video và một thiết bị liên lạc.

Công nghệ này được sử dụng với mục đích giúp trọng tài chính của trận đấu đưa ra được những quyết định chính xác nhất và đem lại sự công bằng trên sân cỏ . Năm 2018, VAR được viết vào Luật bóng đá bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) sau đó ngày càng được sử dụng phổ biến hơn trong các giải đấu tiếp theo.

Công nghệ VAR là gì?
Công nghệ VAR là gì?

Trên thực tế, hệ thống VAR đang được thử nghiệm phổ biến trong các giải đấu bóng đá tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý. Đến World cup 2018, công nghệ VAR lần đầu tiên được áp dụng trong một giải đấu lớn mang tầm quốc tế. Trước đó, công nghệ goal line đã được FiFa mở màn trong kỳ World cup 2014.

Công nghệ VAR được sử dụng trong trường hợp nào?

Công nghệ VAR được xem là một trợ lý công tâm và đắc lực cho các trọng tài. Tuy nhiên, kỹ thuật này chỉ nên sử dụng trong những tình huống thật cần thiết bao gồm:

Khi có khiếu nại về bàn thắng

Trong trường hợp một đội có khiếu nại về bàn thắng, trọng tài sẽ dùng VAR để có thể xác định bàn thắng đó có hợp lệ hay không. Công nghệ này sẽ giúp ghi nhận các lỗi phổ biến như: kéo áo, việt vị, ngáng chân… và nhiều hành vi phạm lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Thậm chí ngay cả khi cầu thủ chỉ chạy trước bóng vài cm thì bàn thắng ấy cũng sẽ không được chấp nhận.

Xác định lỗi Penalties

Các chuyên gia bóng đá cho biết, vùng cấm là nơi VAR được áp dụng nhiều nhất và giúp ích cho các trọng tài đưa ra quyết định. Theo đó, trọng tài sẽ dùng công nghệ VAR để phân tích và xác định các lỗi phạt cơ bản để đưa ra quyết định Penalties như chạm tay vào bóng hoặc lỗi trong các vùng cấm khác được quy định trên sân thi đấu.

Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực trên sân cỏ luôn được VAR ghi lại một cách công bằng và chính xác nhất. Các tình huống và chạm ác ý cũng được phân tích. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ được áp dụng trong những tình huống thẻ đỏ trực tiếp. Đối với trường hợp thẻ vàng thứ hai, trọng tài sẽ không sử dụng đến công nghệ này để đưa ra quyết địnhl.

Trọng tài nhận diện sai lầm

Trong quá trình quan sát và điều phối trận đấu rất có thể các trọng tài sẽ có những sai lầm cơ bản khiến mình khó khăn trong các quyết định. Ví dụ điển hình như trong trận đấu giữa đội tuyển Arsenal và Chelsea năm 2014, cầu thủ Oxlade Chamberlain thuộc Arsenal phạm lỗi. Tuy nhiên, trọng tài lại xử phạt Kieran Gibbs bởi vì anh cắt tóc có phần tương tự với Oxlade. Như vậy nếu sử dụng công nghệ VAR sẽ hạn chế được các tình huống nhầm lẫn các cầu thủ không đáng có.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng công nghệ VAR
Những lưu ý quan trọng khi sử dụng công nghệ VAR

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng công nghệ VAR

Công nghệ VAR đóng vai trò quan trọng trong các trận đấu bóng đá, nhất là những giải đấu lớn cần có sự phân minh rõ ràng. Vì vậy, khi áp dụng công nghệ này chúng ta cần lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

VAR có bị giới hạn sử dụng?

Hầu hết, công nghệ VAR sẽ không được áp dụng khi trận đấu đang tiếp tục dù kết quả mà trọng tài đưa ra là đúng hay sai. Nếu VAR không phát hiện ra sai sót, quả đá phạt, ném biên thì quá trình thi đấu giữa các đội bóng vẫn được diễn ra một cách bình thường.

Đối với trường hợp đội tấn công phạm lỗi và ghi được bàn thắng thì sẽ không được xác định bởi VAR. Nhìn chung khi sử dụng trợ lý này trọng tài có thể phạt nguội các cầu thủ vi phạm lỗi trong thời gian trước đó chứ không mang tính chất quyết định các kết quả của trận đấu.

VAR giúp phát hiện lỗi qua video quay chậm

Trong trường trường hợp trận đấu xảy ra vấn đề cần áp dụng VAR, trọng tài chính sẽ ra tín hiệu sử dụng trọng tài video trong tầm kiểm soát của bản thân. Họ sẽ tiến hành xem lại video quay chậm pha bóng mà những trọng tài không thể theo kịp những pha bóng nhanh đó. Một số trường hợp để xảy ra lỗi, dẫn đến tình trạng để lợt phạt đền trong vòng 16m50.

Trọng tài cần chú ý khi dùng VAR

Trong bất kỳ trường hợp nào trọng tài chính cũng cần phải đưa ra quyết định rõ ràng và công tâm nhất. Họ không được phép để trận đấu diễn ra khi chờ quyết định của trọng tài video. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi phát tín hiệu VAR để có thể xem lại tình huống ban đầu.

Trên đây là một số thông tin chi tiết về vấn đề tìm hiểu công nghệ VAR. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp cho fan hâm mộ bóng đá hiểu rõ hơn về công nghệ mới này.

Xem thêm: Kích thước sân bóng đá quốc tế là bao nhiêu?

Xem thêm: Thẻ đỏ treo giò mấy trận? Luật thẻ đỏ trong thi đấu

 

Trang bóng đá điện tử Bongdawap.info – Chuyên trang dữ liệu bóng đá hàng đầu tại Việt Nam  

Đối tác: bóng đá số trực tuyến | kqbd | tỷ lệ kèo | 188bongda | 789WIN | sunwin