Bóng đá wap – Dữ liệu bóng đá số

World Cup có từ năm nào? Nhìn lại lịch sử World Cup

World Cup có từ năm nào? Câu hỏi này làm khó cả những fan bóng đá lâu năm nhất bởi không phải ai cũng đào sâu tìm hiểu về thời điểm World Cup được khai sinh. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về lịch sử World Cup qua chia sẻ của thông tin bên lề bạn nhé.

Hoàn cảnh ra đời World Cup là gì?

Ngày 21/5/1904, chủ tịch đầu tiên của FIFA là ông Robert Géran đã trình bày ý tưởng về việc tổ chức 1 giải đấu bóng đá cấp độ toàn thế giới. Tuy nhiên, vì không có nhiều quốc gia bày tỏ sẵn sàng tham gia và thế giới đang có nhiều bất hòa về chính trị, thể thao nên kế hoạch này đã bị hủy bỏ.

World Cup có từ năm nào?
World Cup là giải đấu có lịch sử gần 100 năm

Sau khi chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc, ông Yule Remit đã được bầu làm chủ tịch FIFA. Ông đã tiếp tục thực hiện kế hoạch bị trì hoãn. Ông đã làm nhiều việc để thuyết phục các nhà lãnh đạo của giới bóng đá các nước, chứng minh rằng môn bóng đá có thể song hành với thế vận hội Olympic.

Đến hội nghị FIFA năm 1928 tổ chức tại Amsterdam (Hà Lan), Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp Henry Delaunay đã đưa ra đề xuất mang tính đột phá: Bóng đá phải có cho riêng mình 1 giải vô địch thế giới. Các quốc gia có quyền cử những cầu thủ giỏi nhất tới chơi ở giải đấu đẳng cấp cao nhất này. Đề xuất này đã nhận được sự ủng hộ của nội bộ FIFA với 25 phiếu thuận và 5 phiếu trống. Đây là tiền đề của sự ra đời giải bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh – World Cup.

World Cup có từ năm nào?

Năm 1930, FIFA đã chọn Uruguay là nước chủ nhà đầu tiên tổ chức kỳ World Cup đầu tiên. Lý giải cho sự lựa chọn này chính là vì Uruquay đã 2 lần vô địch 2 kỳ Olympic gần nhất, đồng thời cũng để kỷ niệm 100 năm độc lập của quốc gia này. Có tổng cộng 13 quốc gia tham dự kỳ World Cup đầu tiên. Trong đó, có 7 đội bóng từ Nam Mỹ, 4 đội bóng từ châu Âu và 2 đội bóng của Bắc Mỹ.

Đến kỳ tổ chức thứ 2 vào năm 1938 tại Italy, World Cup đã có tới 32 đội đăng ký tham gia. Lúc này, FIFA buộc phải tổ chức vòng loại để chọn ra 16 đội tham dự vòng chung kết World Cup. Đến hiện tại, sân chơi này ổn định với sự góp mặt của 32 đội bóng (chỉ đội chủ nhà được miễn vòng đấu loại). Tới kỳ World Cup 2026 sắp tới, số đội tham dự vòng chung kết sẽ tăng lên 48 đội.

Chiếc cúp giành cho đội vô địch có tên chính thức là FIFA World Championship trong giai đoạn 1930 – 1938. Sau đó, cúp được đổi tên thành Cup Jules Rimet (nhằm tưởng niệm vị Chủ tịch FIFA đã có công khai sinh ra giải) đến năm 1970. Từ năm 1974 đến nay, cúp được mang tên FIFA World Cup.

World Cup có thời gian gián đoạn từ 1938 – 1950 do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ hai. Năm 2022 là kỳ World Cup thứ 22. World Cup 2022 tại Qatar chính là kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức vào mùa Đông.

Xem thêm: Công tác trọng tài của V.League liên tục mắc sai sót

Xem thêm: Thống kê kết quả SXBDI 25/11/2021 hôm nay thứ 5

Kết luận

Vừa rồi là thông tin giải đáp chi tiết cho câu hỏi World Cup có từ năm nào? Hy vọng rằng qua chia sẻ trên bạn đọc đã nắm được lịch sử khai sinh giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này!

Trang bóng đá điện tử Bongdawap.info – Chuyên trang dữ liệu bóng đá hàng đầu tại Việt Nam  

Đối tác: bóng đá số trực tuyến | kqbd | tỷ lệ kèo | 188bongda | 789WIN | bk8.nl | Tin Tức Bóng Đá | game | 789Club apk | sunwin
icon_top